Tác Hại Của Ô Nhiễm Không Khí Tới Sức Khỏe Con Người

Tác hại của ô nhiễm không khí ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe con người. Nhất là những đối tượng dễ tổn thương như phụ nữ mang thai, trẻ em, người già… 

Bản chất ô nhiễm không khí

Không khí ô nhiễm tồn tại xung quanh chúng ta và rất khó để tránh khỏi, kể cả đối với những người đang sống ở những khu vực phát triển giàu có. Nồng độ khói bụi nhìn thấy được trong không khí không thể phản ánh được mức độ trong lành của môi trường sống. Trên khắp thế giới, các chất ô nhiễm độc hại trong không khí vượt quá giá trị chất lượng không khí trung bình- WHO khuyến nghị.

Tác Hại Của Ô Nhiễm Không Khí Tới Sức Khỏe Con Người

Ở khu vực châu Âu, tác hại của ô nhiễm không khí hầu hết đều ảnh hưởng tới mọi công dân. Hàng năm, hơn 90% người dân phải tiếp xúc với nồng độ những hạt bụi mịn ngoài trời cao hơn các chỉ tiêu về chất lượng không khí WHO đưa ra. Tổ chức này cho biết, các máy đo ô nhiễm trực tuyến sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về không khí ô nhiễm ở nơi mà họ đang sinh sống hơn là nhìn bằng mắt thường.

>> Xem thêm: BỤI MỊN PM1.0 VÀ PM2.5 TRONG MÔI TRƯỜNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Tác hại của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người

Mối đe dọa nghiêm trọng

Ô nhiễm không khí hiện được xem là mối đe dọa sức khỏe môi trường lớn nhất thế giới. Một nửa dân số trên thế giới không được tiếp cận với nhiên liệu hoặc công nghệ sạch, 9/10 người trong số này đang phải hít không khí ô nhiễm, và có đến 7 triệu người bị giết chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí.

Mức độ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người là rất nghiêm trọng, tương đương với tác hại của việc hút thuốc lá, cao hơn nhiều so với tác động từ thói quen ăn quá nhiều muối. Cụ thể, 1/3 số ca tử vong do đột quỵ, ung thư phổi và các bệnh tim mạch là do ô nhiễm không khí.

Các chất ô nhiễm cực nhỏ trong không khí có thể lọt qua hệ thống miễn dịch của cơ thể, xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và tuần hoàn, sau đó dần làm hỏng phổi, tim và não của con người.

Tác Hại Của Ô Nhiễm Không Khí Tới Sức Khỏe Con Người

Gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng

Ô nhiễm không khí vừa là nguyên nhân hình thành, vừa là yếu tố làm trầm trọng thêm một số bệnh: hen suyễn cho đến bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer và Parkinson, biến chứng tâm lý, tự kỷ, bệnh võng mạc… Các hạt bụi mịn và siêu mịn – một trong những thành phần chính của không khí ô nhiễm được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào nhóm chất gây ung thư cho con người.

Tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người đang ngày càng được quan tâm. Các nghiên cứu đã chứng minh có mối liên hệ giữa một số bệnh nghiêm trọng giữa các nhóm tuổi khác nhau và ô nhiễm không khí. Chẳng hạn như:

  • Biến chứng thần kinh và tâm lý.
  • Kích ứng mắt.
  • Các bệnh ngoài da.
  • Các bệnh mãn tính lâu dài như tiểu đường, ung thư…
  • Ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Khiến bé bị sinh non, sinh nhẹ cân.

>> Xem thêm: Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ VÀ CÁC BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP

Trước thực trạng ô nhiễm không khí thì chúng ta cần làm gì để bảo vệ bản thân? Câu trả lời chính là hãy sử dụng khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài. Khẩu trang KISSY với công nghệ sợi hoạt tính có tác dụng lọc bụi mịn kích thước 0,3 – 0,5 micron. Bảo vệ sức khỏe mọi người một cách hiệu quả nhất.

 


Viết một bình luận

Chat online  
Zalo

Giỏ hàng

gọi ngay