Cảnh báo các bệnh về đường hô hấp do ô nhiễm không khí

Sự phát triển của các ngành công nghiệp cũng như tốc độ đô thị hóa nhanh khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí càng ngày càng trầm trọng. Cùng với đó, gia tăng tình trạng bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp.

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Hà Nội những năm gần đây thường xuyên xuất hiện trên các trang báo nước ngoài và trong nước về tình trạng ô nhiễm không khí vượt ngưỡng đáng báo động. Với mật độ giao thông dày đặc, các công trường xây dựng mọc lên liên tục làm gia tăng mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội, thậm chí có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Các Bệnh Về Đường Hô Hấp Do Ô Nhiễm Không Khí

Tương tự như Hà Nội, TP.HCM cũng có mật độ giao thông khá lớn, các công trường xây dựng cũng nhiều. Tuy không như Hà Nội, xong ô nhiễm không khí tại TP.HCM cũng rất đáng lo ngại, nhất là trong những ngày nắng nóng.

Các bệnh về đường hô hấp do ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là sự xuất hiện của các loại bụi, bụi mịn, bụi siêu mịn hoặc các khí như CO, SO2, NO2. Các hạt bụi tồn tại trong không khí có vai trò quan trọng quyết định chất lượng bầu không khí. Các loại bụi mà mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy hay cảm nhận được là các hạt bụi có kích thước lớn.

Bên cạnh đó,  các hạt bụi mịn. nhỏ hơn 1/30 đường kính sợi tóc nên mắt thường không thể nhìn thấy hay cảm nhận. Đây là tác nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng như: các phản ứng viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, tấn công sau vào mạch máu và quả tim.

>> Xem thêm: Các bệnh về phổi & Triệu chứng của bệnh

 

Các Bệnh Về Đường Hô Hấp Do Ô Nhiễm Không Khí

Ở trẻ em và cả người lớn, khi tiếp xúc ngắn hạn hay dài hạn với ô nhiễm không khí có thể dẫn đến giảm chức năng phổi. Nhiễm trùng đường hô hấp và hen suyễn nặng hơn. Bằng chứng mới cũng cho thấy ô nhiễm không khí xung quanh có thể ảnh hưởng đến bệnh đái tháo đường và sự phát triển thần kinh ở trẻ em.

Đối với người lớn, các triệu chứng có thể thấy như kích ứng mắt, da, mũi và cổ họng; ho, khạc đờm, tức ngực, khó thở khi hít thở trong bầu không khí bị ô nhiễm. Và những triệu chứng này sẽ biến mất khi chất lượng không khí được cải thiện.

Còn đối với người có sẵn bệnh phổi như hen suyễn, COPD tính có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh: khó thở nhiều hơn kèm theo tức nặng ngực, ho nhiều hơn, thở khò khè. Các nghiên cứu cho thấy ở những thời điểm thời tiết khắc nghiệt hoặc bị ô nhiễm không khí cao, tần suất nhập viện do các về bệnh đường hô hấp và tim mạch tăng cao hơn.

Các Bệnh Về Đường Hô Hấp Do Ô Nhiễm Không Khí


Viết một bình luận

Chat online  
Zalo

Giỏ hàng

gọi ngay